มกช.กระบี่ จัดพิธีไหว้ครู ประจำปี 2566

TNSU Krabi | 2023-06-24 19:40:04 | views 91

วันพฤหัสบดีที่ 22 มิถุนายน 2566 อาจารย์ ดร.ภานุ ศรีวิสุทธิ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ประจำวิทยาเขตกระบี่ พร้อมด้วยคณาจารย์ เข้าร่วมพิธีไหว้ครู ประจำปี 2566 โดยมีนักศึกษา 3 คณะร่วมกิจกรรม ประกอบด้วย คณะวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ คณะศิลปศาสตร์ และคณะศึกษาศาสตร์ กว่า 900 คน ณ โรงยิมฟุตซอล มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ โดยนักศึกษาทุกชั้นปี ได้ร่วมกันจัดทำพานไหว้ครู ทั้งแบบสวยงาม และแบบสร้างสรรค์ ร่วมรักษาประเพณีของไทยที่นิยมปฏิบัติมาแต่สมัยโบราณ เพื่อศิษย์ได้แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อครูผู้ประสิทธิ์ ประสาทวิชาความรู้ ซึ่งเปรียบเสมือนเรือที่พายไปส่งผู้โดยสารให้ขึ้นฝั่ง ครูคือผู้ที่ปรารถนาดีต่อนักศึกษา และเป็นอาชีพที่ได้รับการยกย่องจากสังคม

ปาเจราจริยา โหนติ คุณุตตรานุสาสกา

ข้าขอประณตน้อมสักการ บูรพคณาจารย์ ผู้กอปประโยชน์ศึกษา ท่านผู้ประสาทวิชา อบรมจริยา แก่ข้าในกาลปัจจุบัน ข้าขอเคารพอภิวันท์ ระลึกคุณอนันต์ ด้วยใจนิยมบูชา ขอเดชกตเวทิตา อีกวิริยะพา ปัญญาให้เกิดแตกฉาน ศึกษาสำเร็จทุกประการ อายุยืนนาน อยู่ในศีลธรรมอันดี ให้ได้เป็นเกียรติเป็นศรี ประโยชน์ทวี แก่ชาติ และประเทศไทย เทอญฯ

ปัญญาวุฑฒิกเร เต เต ทินโนวาเท นมามิหัง

แปลได้ว่า ได้อบรมสั่งสอนศิษย์ให้มีวิชาความรู้ ได้ให้โอวาทตักเตือนด้วยเมตตาธรรม ข้าพเจ้าขอกราบไหว้คุณครูอาจารย์เหล่านั้นด้วยความเคารพ